Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì ? Ứng dụng trong camera an ninh như thế nào ?

Chủ nhật - 18/04/2021 22:56
ai1
ai1

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực của khoa học máy tính nhấn mạnh việc tạo ra các máy móc thông minh hoạt động và phản ứng như con người, và nó được áp dụng trong ngành an ninh giám sát ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Một số hoạt động của máy tính có trí tuệ nhân tạo được thiết kế bao gồm: Nhận dạng giọng nói, Học tập (học lệnh, học những hành vi thích nghi), Lập kế hoạch, Giải quyết vấn đề...

Thời đại ngày nay được gọi là Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), nó được vận hành bởi robot và chúng được thay thế con người. Bài viết này chúng tôi đề cập đến Trí Thông Minh Nhân Tạo cho Camera an ninh (CCTV) nó được áp dụng cho ngành công nghệp này như thế nào.

ai

Trí tuệ nhân tạo là gì ?

Trí tuệ Nhân tạo là một nhánh của khoa học máy tính nhằm tạo ra những cỗ máy thông minh. Nó đã trở thành một phần thiết yếu của ngành công nghệ.
Nghiên cứu liên quan đến Trí Tuệ Nhân Tạo có tính kỹ thuật và chuyên môn cao. Các vấn đề cốt lõi của lĩnh vực bao gồm các máy tính lập trình cho các đặc điểm nhất định như:
- Hiểu Biết
- Lý Luận
- Giải Quyết Vấn Đề
- Nhận Thức
- Học Tập (học lệnh, học những hành vi thích nghi)
- Lập Kế Hoạch
• Khả năng thao tác và di chuyển đồ vật: Kỹ thuật Trí Tuệ Nhân Tạo là một phần cốt lõi của nghiên cứu AI. Máy móc thường có thể hành động và phản ứng như con người chỉ khi chúng có nhiều thông tin liên quan. Trí Tuệ Nhân Tạo phải có quyền truy cập vào các đối tượng, danh mục, tính chất và quan hệ giữa tất cả chúng để thực hiện kỹ thuật tri thức.
• Học máy cũng là một phần cốt lõi của AI: Học mà không có bất kỳ loại giám sát nào đòi hỏi khả năng xác định các mẫu trong các luồng đầu vào, trong khi học với sự giám sát đầy đủ bao gồm phân loại và hồi quy số. Phân loại xác định danh mục mà một đối tượng thuộc và hồi quy xử lý với việc lấy một tập hợp các ví dụ đầu vào hoặc đầu ra số, từ đó khám phá ra các hàm cho phép tạo ra các đầu ra phù hợp từ các đầu vào tương ứng. Phân tích toán học của các thuật toán học máy và hiệu suất của chúng là một nhánh được xác định rõ của khoa học máy tính lý thuyết thường được gọi là lý thuyết học tính toán.
 Nhận thức của máy liên quan đến khả năng sử dụng các yếu tố đầu vào cảm giác để suy luận các khía cạnh khác nhau của thế giới, trong khi thị giác máy tính là sức mạnh để phân tích các đầu vào trực quan với một vài vấn đề phụ như nhận dạng khuôn mặt, đối tượng và cử chỉ.
• Robotics cũng là một lĩnh vực chính liên quan đến AI. Robot yêu cầu trí thông minh để xử lý các nhiệm vụ như thao tác và điều hướng đối tượng, cùng với các vấn đề phụ về nội địa hóa, lập kế hoạch chuyển động và lập bản đồ.

Công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo Cho Camera Quan sát Và Giám Sát Video

camera ai la gi tim hieu camera ai

Trí thông minh nhân tạo cho Camera an ninh (CCTV) sử dụng các chương trình phần mềm máy tính phân tích hình ảnh từ camera giám sát video để nhận dạng con người, phương tiện hoặc vật thể. Đây là phần lập trình phần mềm để xác định các khu vực hạn chế trong tầm nhìn của camera (chẳng hạn như khu vực có rào chắn, bãi đỗ xe nhưng không phải là vỉa hè hoặc đường công cộng bên ngoài lô đất) và chương trình cho các thời điểm trong ngày (chẳng hạn như sau khi đóng cửa doanh nghiệp) đối với tài sản đang được bảo vệ bởi camera giám sát. Trí thông minh nhân tạo sẽ gửi một cảnh báo nếu nó phát hiện ra một kẻ xâm phạm phá vỡ bộ quy tắc đã được định nghĩa mà không ai được phép ở khu vực đó trong thời gian đó trong ngày.

Nguyên lý hoạt động

Chương trình AI hoạt động bằng cách sử dụng thị giác máy. Tầm nhìn máy là một loạt các thuật toán, hoặc các thủ tục toán học, hoạt động như một biểu đồ dòng chảy hoặc một loạt các câu hỏi để so sánh đối tượng nhìn thấy với hàng trăm ngàn hình ảnh tham chiếu được lưu trữ của con người ở các tư thế, góc độ, vị trí và chuyển động khác nhau. AI tự hỏi liệu đối tượng quan sát có di chuyển như hình ảnh tham chiếu hay không, liệu nó có cùng chiều cao với kích thước so với chiều rộng hay không, nếu nó có hai cánh tay và hai chân đặc trưng, nếu nó di chuyển với tốc độ tương tự và thay vào đó là theo chiều dọc của ngang. Nhiều câu hỏi khác là có thể, chẳng hạn như mức độ mà đối tượng phản chiếu, mức độ ổn định hoặc rung động và độ mượt mà khi nó di chuyển. Kết hợp tất cả các giá trị từ các câu hỏi khác nhau, một xếp hạng tổng thể được rút ra từ đó cung cấp cho AI xác suất rằng đối tượng có phải là con người hay không?. Nếu giá trị vượt quá giới hạn được đặt ra, thì cảnh báo sẽ được gửi đi. Đặc trưng của các chương trình là chúng tự học ở một mức độ nào đó, ví dụ như con người hoặc phương tiện xuất hiện lớn hơn ở một số phần nhất định của hình ảnh được giám sát - những khu vực gần camera, so với các phần khác, những khu vực xa nhất từ camera.
Ngoài quy tắc đơn giản hạn chế con người hoặc phương tiện từ một số khu vực nhất định vào những thời điểm nhất định trong ngày, các quy tắc phức tạp hơn có thể được thiết lập như:
* Người sử dụng hệ thống có thể xem và quy định hướng xe được lái.
* Người dùng có thể muốn biết rằng có nhiều hơn một số người nhất định trong một khu vực cụ thể. AI có khả năng duy trì sự giám sát của hàng trăm camera cùng một lúc.
* Khả năng phát hiện ra một kẻ xâm phạm ở xa hoặc trong mưa hoặc chói là vượt trội so với khả năng của con người.
Loại AI để bảo mật này được gọi là loại dựa trên quy tắc của Cameron vì một lập trình viên con người phải đặt quy tắc cho tất cả những điều mà người dùng muốn được cảnh báo. Đây là hình thức phổ biến nhất của AI trong vấn đề bảo mật. Nhiều hệ thống camera giám sát video ngày nay bao gồm loại khả năng AI này được gọi là Camera quan sát AI. Ổ cứng chứa chương trình có thể được đặt trong camera hoặc có thể ở trong một thiết bị riêng biệt nhận đầu vào từ camera.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giám sát video

Một hình thức AI dựa trên quy tắc mới hơn, không dựa trên quy tắc để bảo mật được gọi là phân tích hành vi, đã được phát triển. Phần mềm này hoàn toàn tự học mà không có đầu vào lập trình ban đầu của người dùng hoặc nhà thầu bảo mật. Trong loại phân tích này, AI tìm hiểu hành vi bình thường đối với con người, phương tiện, máy móc và môi trường dựa trên quan sát của chính họ về các mẫu có các đặc điểm khác nhau như kích thước, tốc độ, độ phản xạ, màu sắc, nhóm, hướng dọc hoặc ngang và v.v.

AI bình thường hóa dữ liệu trực quan, nghĩa là nó phân loại và gắn thẻ các đối tượng và mô hình mà nó quan sát được, xây dựng các định nghĩa được tinh chỉnh liên tục về hành vi bình thường hoặc trung bình cho các đối tượng quan sát khác nhau. Sau vài tuần học theo cách này, nó có thể nhận ra khi mọi thứ phá vỡ mô hình. Khi nó quan sát thấy sự bất thường như vậy, nó sẽ gửi một cảnh báo. Ví dụ, việc lái xe trên đường phố là bình thường. Một chiếc xe nhìn thấy lái xe lên vỉa hè sẽ là một sự bất thường. Nếu một sân có hàng rào thường trống vào ban đêm, thì một người đi vào khu vực đó sẽ là một sự bất thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi