Quan chức tự lắp camera quan sát để người dân giám sát

Thứ năm - 31/03/2016 05:54
Đặt camera quan sát trong văn phòng là thử nghiệm chống tham nhũng mới mà một thủ hiến bang của Ấn Độ đang tiến hành. Nhờ đó, người dân có thể theo dõi mọi diễn biến trong văn phòng ông 24/24.
“Người dân phải biết được mọi thứ”
Tại quốc gia Nam Á này, nơi mà những scandal lại quả ở các cấp cao nhất trong chính phủ và những vụ hối lộ “vặt” tại các đồn cảnh sát hay phòng đăng ký phương tiện giao thông vẫn được coi là chuyện thường ngày ở huyện, ông Oommen Chandy đang nỗ lực tiến hành một cuộc “phản công” qua mạng.
“Thay vì thực hiện những hành động chống tham nhũng, tôi cho rằng chúng ta cần tạo ra một bầu không khí trong đó mọi thứ đều phải được minh bạch“, ông Chandy, thủ hiến mới của bang Kerala, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn ngay tại văn phòng ông. “Người dân phải biết được mọi thứ“.
Trong ngày đầu tiên đặt webcam, khoảng 10.000 người đã truy cập để xem video. Và tính tới chiều thứ Sáu tuần trước, lượng người truy cập đã lên tới 293.586.
Cuộc phỏng vấn ông Chandy được thực hiện trong giờ giải lao của một buổi thảo luận với lãnh đạo các trường đại học tư thục.
Tuy mọi diễn biến trong cuộc thảo luận đều được đăng tải lên website văn phòng ông, song các video đều để chế độ không có tiếng (theo Chandy giải thích, ông muốn các vị khách và phụ tá trong văn phòng được trao đổi thoải mái khi họ gặp ông).
Sunil Abraham, giám đốc điều hành Trung tâm Internet và Xã hội tại Bangalore, cho biết ông ủng hộ những chiếc webcam của ông Chandy, ngay cả khi nỗ lực này chỉ là một hành động mang tính hình thức.
“Hình thức này cũng rất hiệu quả”, ông Abraham nói. Ông cho rằng nó sẽ không chỉ kiểm soát hành vi của thủ hiến, mà còn kiểm soát hành vi của cả cấp dưới cùng các lãnh đạo và chính khách quyền lực khác khi họ tới gặp ông tại văn phòng.
Abraham đánh giá, webcam có thể sẽ trở thành công cụ đắc lực hơn nhiều nếu chúng được lắp đặt tại các đồn cảnh sát, các phòng đăng ký giấy phép lái xe, các cơ quan phúc lợi và những địa điểm tiếp xúc dân thường xuyên xảy ra sách nhiễu. Thep ông, một số cơ quan ở Ấn Độ cũng đã bắt đầu chương trình giám sát này, nhưng đa phần thì chưa.
 
Ông Chandy, thủ hiến bang Kerala đã cho lắp webcame trong văn phòng mình để người dân có thể theo dõi 24/24
Nếu mọi văn phòng đều lắp camera quan sát
Nỗ lực của ông Chandy ra đời khi các vụ hối lộ tại Ấn Độ liên tiếp bị phanh phui. Một cựu bộ trưởng viễn thông liên bang hiện đang ngồi tù vì đã cấp phép sản xuất điện thoại di động cho các công ty chạy hối lộ, gây thiệt hại tới 40 tỉ USD cho chính phủ. Một số lãnh đạo các tập đoàn, một quan chức chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho khối thịnh vượng chung và một người xuất thân từ gia đình có truyền thống phục vụ trong ngành cảnh sát cũng đang ngồi sau song sắt chờ thụ lý vì các tội danh hối lộ.
Nhưng sự minh bạch này cũng khá tẻ nhạt. Khi các video được phát trực tiếp từ phòng ông Chandy, người ta thấy hầu như cả ngày, lúc thì vị thủ hiến này ở bên ngoài văn phòng, hay ngồi cùng các trợ lý hoặc các chính khách khác. Theo dõi chiếc webcam thứ hai lắp bên ngoài văn phòng, người ta chỉ thấy các trợ lý của ông ngồi tại bàn nghe điện thoại hoặc chăm chú nhìn vào màn hình máy tính.
Là một chính trị gia lão làng và là thành viên trong Đảng Quốc đại cầm quyền, ông Chandy – hiện đã 67 tuổi – từng cho lắp webcam tại văn phòng mình trong thời gian hai năm ông làm thủ hiến (2004 – 2006). Tuy nhiên, người kế nhiệm ông, lại cho tháo thiết bị đó ra vì cho rằng nó chỉ là trò gây chú ý trong dân chúng.
Nhưng vẫn có nhiều người nhìn nhận tích cực những nỗ lực như vậy.
Tại Bangalore, lãnh đạo cao cấp của một cơ quan quản lý điện nhà nước cũng sử dụng webcam trong văn phòng của mình. Vị quan chức này, ông Manivannan, cho biết ông dự định lắp một chiếc camera “hình bán cầu” nhằm ghi lại diễn biến trong toàn bộ văn phòng của mình chứ không chỉ đơn thuần là chiếu hình các vị khách tới văn phòng.
Nhưng ông cho biết ông sẽ không đăng tải các video đó trên website của cơ quan ông nữa.
“Tôi đã nghe nhiều lời phàn nàn vì những chiếc camera đó“, ông Manivannan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Đồng nghiệp hỏi tôi: ‘Ông định chứng tỏ điều gì vậy – rằng chỉ có ông mới là người trung thực thôi à?’”
Theo Manivannan, sau khi chiếc camera mới được lắp đặt, nó sẽ ghi hình lại mọi việc. Nhưng những ai muốn xem sẽ phải gửi yêu cầu – tuy không mất khoản phí nào. Việc này sẽ làm giảm căng thẳng trong văn phòng ông.
Ông cho biết ông cũng từng thành công với một chiếc camera tương tự khi ông còn làm ở thành phố. Khi đó, một số chính trị gia đã đe dọa kêu gọi biểu tình nếu ông không mời một nhân viên mà ông đã sa thải trở lại làm việc; nhưng họ lại chùn bước khi ông dọa sẽ cung cấp cho các đài truyền hình trong thành phố đoạn ghi âm cuộc họp của họ.
“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng việc lắp camera sẽ giúp bạn chứng tỏ mình là người đáng tin cậy“, ông nói. “Tôi sẽ rất vui nếu tới đây chính phủ Ấn Độ yêu cầu các văn phòng đều phải lắp camera“.

Nguồn tin: B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi