[Hướng dẫn sử dụng cáp an ninh] Kỳ 2: Kết thúc đầu cáp UTP cho camera như thế nào?

Thứ năm - 28/04/2016 04:01
 Một câu hỏi thường được đưa ra thảo luận về hệ thống cáp cho hệ thống camera giám sát và các thiết bị an ninh khác là làm thế nào để kết thúc đầu cáp trước khi cắm vào thiết bị đầu cuối. Có hai phương án:
Phương án thứ nhất: Kết thúc đầu cáp bằng đầu bấm RJ45, và kết nối trực tiếp vào camera.
Phương án thứ hai: Đầu cáp nên kết thúc bằng một lỗ cắm, và kết nối với camera thông qua một dây nhảy (patch cord).
Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ưu và khuyết điểm của từng phương pháp, cân nhắc những yếu tố cơ bản ảnh hướng đến quyết định này.
Hai phương án
Ổ cắm và dây nhảy: Theo như các tiêu chuẩn về hệ thống cáp thông tin, tất cả hệ thống cáp ngang hàng nên được kết thúc trên bảng tiếp cáp (patch panel) trên một lỗ cắm. Các kết nối từ bảng tiếp cáp đến bộ chuyển mạch và từ lỗ cắm đến thiết bị được thực hiện bằng dây nhảy. Phần cáp trước lỗ cắm được gọi là liên kết vĩnh viễn. Thông thường, với phương pháp này, người ta sử dụng một ổ cắm mạng được lắp trên mặt gắn tường cho camera trong nhà, dây nhảy được cắm từ mặt gắn tường đến camera. Còn với các ứng dụng ngoài trời, lổ cắm được đặt trong hộp nối.
Kết nối trực tiếp:Ở phương pháp này, cáp được chạy như bình thường, nhưng thay vì kết thúc bằng một lỗ cắm và dùng dây nhảy đến camera, một đầu bấm RJ45 được sử dụng và kết nối cáp trực tiếp với camera.
 Hình ảnh dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa hai phương án:
cáp 2

Nên sử dụng phương án nào?
Thực tế là không có gì sai giữa các phương án, nhưng đa số các nhà tích hợp thích phương án kết nối trực tiếp. Có hai nhược điểm chính cần xem xét khi sử dụng phương pháp này:
Độ linh hoạt của cáp: Trong cáp UTP được sử dụng để chạy ngang, mỗi dây dẫn (bốn cặp dây) được làm bằng đồng và cứng. Còn trong các dây nhảy, mỗi dây dẫn được tạo thành từ nhiều sợi đồng mỏng. Điều này làm cho các dây dẫn và toàn bộ cáp linh hoạt hơn. Vì lý do này, dây nhảy có thể phù hợp trong trường hợp cần uốn cong mà nếu sử dụng cáp có dây dẫn cứng sẽ xảy ra vấn đề. Theo các tiêu chuẩn, bán kinh uốn cong là bốn lần đường kính cáp, bất kể cáp cứng hay cáp bện (từ nhiều sợi mảnh).
Cấu trúc đầu bấm: Kích thước dây dẫn trong cáp Cat 5e là 24 AWG, còn Cat 6 thường cao hơn, lên đến 23 AWG. Cần lựa chọn đầu bấm cáp phù hợp, để chắc chắn rằng đầu bấm có thể xử lý dây dẫn kích thước lớn hơn, hoặc nếu không, nó có thể hoạt động không ổn định, thậm chí không hoạt động.
Người dùng cũng nên nhận thức được những thách thức trong các ứng dụng cụ thể:
Camera trong nhà: Khi lắp đặt camera trong nhà, vấn đề chủ yếu cần xem xét là nơi gắn camera. Nếu camera được gắn trên tường, hoặc trong nhà kho hay vị trí mở khác như trần cứng, sử dụng ổ cắm mạng và dây nhảy sẽ đơn giản hơn so với cắm trực tiếp. Tuy nhiên, với camera bán cầu lắp trên trần thả, việc lắp đặt sẽ phức tạp hơn. Với các camera này, cần có một hộp nối để chứa các đầu nối, vì thế cắm trực tiếp sẽ đơn giản hơn nhiều.
Camera ngoài trời: Sử dụng ổ cắm ngoài trời có thể phức tạp hơn nhiều so với ở trong nhà. Nếu sử dụng camera hình chữ nhật, ổ cắm có thể đặt trong vỏ che. Tuy nhiên, với các camera dạng bán cầu sẽ không đủ không gian để đặt ổ cắm mạng phía trong camera. Nếu có vỏ che để chống sét hoặc cho thiết bị không dây hoặc cho nhu cầu nào khác, ổ cắm mạng có thể đặt trong đó. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, phương pháp kết nối trực tiếp sẽ đơn giản hơn.
Sử dụng phương pháp nào không phải là vấn đề, quan trọng là phải chú ý khi lắp đặt. Các vị trí cáp kéo căng hay uốn cong nên được thực hiện cẩn thận. Kiểm tra tất cả các thành phần của hệ thống cáp, bao gồm cả jack cắm, ổ cắm hay dây cáp. Nếu tất cả được thực hiện đúng cách, các kết nối sẽ hoạt động ổn định.

Nguồn tin: B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi