[Hướng dẫn sử dụng cáp an ninh] Kỳ 13: Hướng dẫn tái sử dụng hệ thống cáp đồng trục có sẵn

Thứ năm - 28/04/2016 05:20
Các loại cáp đồng trục được sử dụng để truyền tín hiệu analog vẫn có thể tái sử dụng khi bạn chuyển sang sử dụng camera IP, đây gọi là công nghệ Ethernet over Coax (EOC). Câu hỏi đặt ra ở đây là: khi nào bạn nên sử dụng EOC và khi nào nên kéo đường cáp UTP mới?
[Hướng dẫn sử dụng cáp an ninh] Kỳ 13: Hướng dẫn tái sử dụng hệ thống cáp đồng trục có sẵn
Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của việc tái sử dụng cáp đồng trục.
Ưu điểm
Có một số lợi ích trong việc tái sử dụng hệ thống cáp đồng trục hiện hành, nhất là mặt tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các ưu điểm đáng đề cập:
- Không mất phí kéo cáp: Bạn không cần phải mất bất kì chi phí bổ sung nào liên quan tới việc kéo cáp mới, lắp đặt đường ống hoặc máng hỗ trợ.
- Thời gian cài đặt và triển khai nhanh hơn: Một camera analog có thể được thay thế bằng camera IP trong khoảng thời gian ngắn hơn so với việc kéo mới hệ thống cáp Cat5e/Cat6
- Tác động tối thiểu đến người dùng cuối: Công việc kinh doanh của khách hàng sẽ không bị gián đoạn bởi quá trình thi công, môi trường thi công được giữ sạch sẽ tối đa.
- Mở rộng khoảng cách: Sử dụng cáp mạng UTP thường bị giới hạn trong khoảng 100m, nếu không sử dụng thiết bị khuếch đại để truyền dữ liệu. Với bộ chuyển đổi tín hiệu, cáp đồng trục hiện nay đã có thể truyền tín hiệu hình ảnh IP với khoảng cách lên tới hơn 300m.
- Nguồn camera: Cáp đồng trục, khi được sử dụng với bộ chuyển đổi cũng có thể truyền tải điện năng (PoE) cho camera IP mà không cần bất cứ nguồn cung cấp điện riêng biệt.
Nhược điểm
Tuy nhiên, vẫn có những nhược điểm quan trọng khi tái sử dụng hệ thống cáp hiện hành. Điều quan trọng nhất là chuyển đổi tín hiệu, bạn có thể sẽ tốn kém trong việc này.
- Chi phí chuyển đổi: Đương nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí trên mỗi camera cho việc chuyển đổi tín hiệu đồng trục
- Tốc độ truyền dữ liệu: Cáp đồng trục thường chỉ có thể đạt tốc độ 10/100M mà không thể đạt được tốc độ gigabit như trên cáp UTP. Tuy nhiên, 100Mbps thường là đã đủ băng thông cho camera IP độ phân giải tính bằng MP.
- Kiểm định cáp: Thường thì đây là một ý tưởng tốt để thử nghiệm hệ thống cáp có sẵn trước khi quyết định tái sử dụng, để chắc chắn rằng liệu chúng có đang hoạt động đúng cách, hay có bị quá dài hay không. Hệ thống cáp hiện hành có thể cần phải được cắt bớt độ dài cho chất lượng truyền dẫn tối đa.
Sử dụng bộ chuyển đổi EoC
Việc lắp đặt bộ chuyển đổi tín hiệu khá đơn giản: tại các điểm kết nối camera sẽ lắp đặt một dạng thiết bị phương tiện truyền thông chuyển đổi tín hiệu từ IP sang Analog. Tại vị trí đặt switch cũng sẽ lắp một thiết bị như trên nhưng có chức năng chuyển đổi tín hiệu Analog sang IP. Nhiều thiết bị chuyển đổi hiện nay ngoài tính năng chuyển đổi dữ liệu hình ảnh còn có thể cho phép truyền tải điện năng thông qua cáp đồng trục, nhờ vậy không cần đi thêm dây cấp nguồn cho camera. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất đều cung cấp tính năng này, do đó người sử dụng cần phải lưu ý.
Tùy chọn sản phẩm EoC
Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm chuyển đổi tín hiệu EoC, trong đó phổ biến có sản phẩm từ Comnet’s Copperline và Veracity’s Highwire PowerStar. NVT cũng đã chính thức bước vào thị trường này, và cũng ngay trong tháng đó, nhà sản xuất nổi tiếng Altronix đã phát hành bộ chuyển đổi eBridge của họ. Tất cả các dòng sản phẩm đều có ưu và nhược điểm, có loại cung cấp tính năng PoE qua cáp đồng trục, đa cổng và nhiều tính năng khác…
Giá thành EoC
Có một nhược điểm lớn khi sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông qua cáp đồng trục đó chính là giá thành. Với hầu hết các nhà sản xuất, các sản phẩm đều có giá trung bình cao hơn so với việc chạy cáp UTP mới. Tuy nhiên, đối với một số hãng và trong một số trường hợp, EoC có thể sẽ làm giảm phần cứng cần thiết tại các điểm đầu cuối, đồng thời dẫn tới tổng chi phí khá hợp lý.
Khi nào sử dụng EoC
Nếu EoC đắt hơn trong những trường hợp điển hình, vậy thì khi nào ta cần dùng tới chúng? Về cơ bản, quyết định sử dụng EoC để xác định các ứng dụng sẽ có chi phí lớn hơn việc kéo cáp mới. Trong lịch sử, điều này đã được giới hạn ở những trường hợp cụ thể, những tòa nhà lớn khiến giá thành chạy lại cáp quá tốn kém, hoặc yêu cầu khoảng cách vượt quá khả năng của cáp UTP.
Tuy nhiên, với các sản phẩm có chi phí thấp hơn như eBridge, EoC trở thành một lựa chọn lý tưởng. Ngay cả những hệ thống nhỏ cũng có thể đánh giá cao EoC trong những trường hợp này, mặc dù có mức giá cao hơn một chút, chỉ đơn giản bởi nó sẽ bớt làm gián đoạn công việc kinh doanh của bạn.
EoC có khả năng cung cấp PoE có thể được xem xét cho những camera ở khoảng cách vượt quá 100m. Thông thường những trường hợp thế này buộc bạn phải sử dụng tới cáp quang, tuy nhiên như vậy chi phí sẽ tăng khá đáng kể.

Nguồn tin: B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi