[Hướng dẫn sử dụng cáp an ninh] Kỳ 12: Kiểm định cáp Ethernet

Thứ năm - 28/04/2016 05:18
Lắp đặt một hệ thống cáp mạng thích hợp chính là chìa khóa cho việc gỡ rối trong hệ thống camera giám sát IP. Tuy nhiên, hệ thống cáp mạng lại cần được kiểm tra thường xuyên, với nhược điểm chỉ có thể được phát hiện khi camera có trục trặc, dẫn đến phải xử lý sự cố nhiều hơn, hoặc thậm chí cài đặt lại hoàn toàn. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều cách để kiểm tra hệ thống cáp mạng mà không mất quá nhiều thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xét tổng quan tất cả các cách kiểm tra hệ thống cáp mạng và làm thế nào để vận hành chúng.
Kiểm định cáp là một trong những bước cần thiết phổ biến nhất khi lắp đặt hệ thống cáp mạng. Thiết bị cần dùng bao gồm các thiết bị cầm tay và một vài thiết bị điều khiển từ xa được cắm vào đầu kia của cáp. Hầu hết những thiết bị này có thể dùng để kiểm tra cáp UTP và cáp đồng trục
4 tính năng phổ biến
1. Wiremap: Wire-map sẽ xác định một cách chính xác điểm giới hạn trên cáp UTP, với các cặp chính xác được nối đúng chỗ trên thiết bị chuyển tiếp. Điều này có thể được hiển thị thông qua đèn LED, số hoặc đồ họa. Đồ họa wire-map có thể sử dụng rất đơn giản và không đòi hỏi trình độ cao, vì nó hiển thị vấn đề một cách chính xác và cụ thể. Trong trường hợp kiểm tra trên cáp đồng trục, thiết bị sẽ chỉ ra dù có bất kì sự cố nào giữa lớp vỏ bọc và lõi.
2. Lỗi trên “Chiều dài/khoảng cách”: Giúp xác định chắc chắn độ dài của cáp không vượt quá 100m, hoặc cáp đồng trục không bị quá thừa so với nhu cầu sử dụng. Chức năng này cũng có khả năng hiển thị khoảng cách cáp bị lỗi, ví dụ như bị đứt hoặc hở, khiến cho việc sửa chữa được thực hiện dễ dàng hơn.
3. Xác định cáp: Mỗi thiết bị điều khiển từ xa có một định danh duy nhất, do đó người dùng có thể kết nối với nhiều loại cáp cùng một lúc và sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa này để xác định loại cáp nào với cáp nào. Điều này có thể tăng tốc độ xử lý sự cố nếu hệ thống cáp đã có sẵn nhưng chưa được định tuyến, thay vì phải kiểm tra từng cáp một.
4. Phát hiện dịch vụ: Nhiều thiết bị kiểm tra hiện đại có thể phát hiện việc sử dụng Ethernet, PoE hoặc POTS telephony trên dây cáp và cặp cáp nào đã được sử dụng.
Dưới đây là một thiết bị phổ biến. Thiết bị này có một màn hình hiển thị đồ họa Wire-map và có khả năng phát hiện PoE:
141

Lựa chọn nhà sản xuất
Giá của các sản phẩm này dao động từ 200-400 USD, kích thước màn hình hiển thị và chức năng càng nhiều, giá thành càng lớn. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất phổ biến:
1. Fluke: Nhà sản xuất Fluke Micro-scanner là một trong những nhà sản xuất thiết bị với đầy đủ tính năng nhất, màn hình hiển thị đồ họa wiremap lớn với khả năng hiển thị nhiều chức năng cùng lúc (wiremap, độ dài, ID của cáp…), không giống như các thiết bị kiểm tra khác, bắt buộc bạn phải chuyển qua lại giữa các màn hình để hiển thị từng chức năng. Các thiết bị Micro-scanner cũng là những thiết bị có giá thành cao nhất.
2. Ideal: Ideal cung cấp hàng loạt các sản phẩm thiết bị kiểm tra dòng VDV, những thiết bị này cung cấp khả năng hiển thị wiremap, chiều dài, phát hiện lỗi cáp cho cả 2 loại cáp UTP và đồng trục. Các sản phẩm với kết nối M12 cũng đều có sẵn khả năng kiểm tra các loại cáp Ethernet công nghiệp.
3. Greenlee: Sản phẩm Greenlee cung cấp bởi netcat PRO cũng có tính năng tương tự như sản phẩm từ Fluke Microscanner, hiển thị wiremap và chiều dài cáp trên một màn hình duy nhất, cung cấp PoE và phát hiện truy cập Ethernet.
Kiểm định chất lượng và chứng nhận
1. Chất lượng: Kiểm định chất lượng thường bao gồm tất cả các chức năng cần phải kiểm tra, cộng với khả năng kiểm định Ethernet và dịch vụ PoE. Thay vì chỉ đơn giản là phát hiện 100Mbps băng thông cáp Ethernet, ví dụ, băng thông của liên kết được thử nghiệm, PoE sẽ kiểm tra hiệu điện thế và công suất điện áp tối đa được cung cấp, những thử nghiệm này có thể rất hữu ích cho việc xử lý sự cố mạng. Chức năng này thường đi kèm với mức chi phí khá lớn.
2. Chứng nhận: Đây là chức năng cao cấp hơn trong việc kiểm tra cáp. Không giống như thiết bị kiểm tra chất lượng cáp, wiremap, chiều dài, dịch vụ Ethernet…, thiết bị chứng nhận được hiệu chỉnh chính xác, thử nghiệm đối với các thông số kỹ thuật EIA, ISO cho băng thông, nhiễu xuyên âm, nhiễu và các thông số khác trên cáp Cat5e, Cat6. Một số sản phẩm thậm chí còn có thể kiểm tra cả cáp quang. Thiết bị chứng nhận cáp có chi phí lớn hơn rất nhiều so với bình thường.
Kết luận
Wiremap và đo chiều dài cáp là những yếu tố quan trọng cần được thử nghiệm ở bất cứ công trình lắp đặt nào, thay vì chỉ đơn giản là đoán mò hoặc chạy lại toàn bộ đường dây. Một thiết bị kiểm tra có thể hiển thị chính xác những điều này.
Trong một số trường hợp, khách hàng có thể yêu cầu phải có chứng nhận được sử dụng cho dây cáp, và chính kết quả kiểm tra lại là một phần để xác thực điều này. Tuy nhiên, nếu điều này là một nhu cầu định kỳ, thuê cấp chứng chỉ có sẵn có thể sẽ tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn.

Nguồn tin: B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi