06 vấn đề quan trọng khi chọn nguồn điện cho hệ thống camera

Thứ ba - 26/05/2015 03:11

nguồn 12v 2a cho camera

nguồn 12v 2a cho camera
Nguồn điện là một yếu tố quan trọng, nhưng thường không được chú trọng trong hệ thống camera giám sát.
 Mặc dù chi phí cho các thiết bị cấp nguồn tương đối thấp, những sai lầm trong thiết kế, lựa chọn nguồn điện, nguồn dự phòng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, người dùng nên xem xét 06 vấn đề chính khi thiết kế, lựa chọn nguồn điện cho hệ thống giám sát, đó là

1- Xác định nguồn điện yêu cầu và nguồn điện cung cấp

2- Đánh giá các yêu cầu về nguồn điện cho ứng dụng cụ thể

3- Lựa chọn hình dạng thực tế của bộ đổi nguồn

4- Lựa chọn nguồn điện xoay chiều (AC) hay một chiều (DC)

5- Xác định nguồn dự phòng

6- Bảo vệ quá dòng


Thông thường, camera IP hỗ trợ PoE hoặc nguồn điện 12VDC. Một số camera đặc biệt và camera PTZ yêu cầu 24VDC hoặc cao hơn. Ngoài ra, một số nhà sản xuất chỉ hỗ trợ PoE ở dòng camera giá rẻ. Chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả các loại sản phẩm này, nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với những yếu tố cơ bản nhất.

 

1. AC và DC

 1.1. Cơ bản về AC và DCAC và DC là yếu tố phân biệt cơ bản trong truyền tải điện. Dòng điện xoay chiều (hay AC) đổi pha tuần hoàn (đổi chiều). Trong ngành công nghiệp an ninh và cho các ứng dụng điện thế cao, dòng điện xoay chiều có thể chuyển đổi (tăng hoặc giảm) thành điện áp khác dễ dàng hơn nhiều so với dòng điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều phổ biến trong các ứng dụng điện áp thấp. Pin và các tấm năng lượng mặt trời chỉ cung cấp điện áp DC và cần phải chuyển đổi sang AC nếu cần thiết.

 Có 03 yếu tố quan trọng liên hệ với nhau:

Dòng điện: tính bằng Ampe
Điện năng: tính bằngĐiện áp: tính bằng Volt
 Watt, năng lượng điện được chuyển thành công có ích.

 1.2. Lựa chọn giữa AC và DC

 Nhiều camera (không phải tất cả) cho phép lựa chọn giữa 24VAC và 12VDC. Yếu tố khác biệt lớn nhất giữa hai loại nguồn điện này là khoảng cách. Với khoảng cách ngắn, dưới 35m hoặc thấp hơn, có thể sử dụng nguồn 12VDC. Ngoài khoảng cách này, điện áp bị sụt giảm nghiêm trọng và camera không được cấp nguồn đầy đủ. Lúc này cần sử dụng đến 24VAC.

 Khi điện áp tăng gấp đôi thì dòng điện tiêu thụ giảm xuống một nửa, và sự sụt giảm điện áp cũng thấp hơn. Nếu một camera tiêu thụ 9W, với nguồn điện 12VDC, nó sẽ tiêu thụ dòng điện 0.75A. Ở khoảng cách 35m trên dây dẫn 18AWG, điện áp sụt giảm khoảng 1V. Tuy nhiên, với nguồn điện 24VAC, dòng tiêu thụ chỉ khoảng 0.375A, và điện áp sụt giảm trên đường dây chỉ là 0.5V. Vì lý do này, bộ đổi nguồn 24VAC thường được sử dụng thay thế cho 12VDC nếu camera có hỗ trợ 24VAC.

 Lưu ý rằng, ngay cả khi camera chỉ hỗ trợ 12VDC, bộ đổi nguồn 24VAC vẫn có thể được sử dụng để loại bỏ những hạn chế về khoảng cách, bằng việc sư dụng bộ điều chỉnh điện áp, thiết bị này sẽ chuyển đổi nguồn điện 24VAC thành 12VDC vào camera.
 

2. Dạng điện năng – Watt và VAC

 Có hai định dạng thường được sử dụng để thể hiện yêu cầu về nguồn điện:

Điện áp + Dòng điện, ví dụ 24VAC @ 4A: Thường thấy trong thông số kỹ thuật của bộ đổi nguồn, nó cho chúng ta biết điện áp đầu ra và dòng điện lớn nhất mà nó có thể cung cấp.
Điện năng (năng lượng), ví dụ 9W: Thường thấy trong thông số kỹ thuật của camera, thường đi kèm với thông số điện áp được hỗ trợ.

 Để chuyển đổi giữa dòng điện và điện năng hoặc ngược lại, chúng ta sử dụng công thức sau:

Điện năng (tính bằng Watt) = Dòng điện (Ampe) x Điện áp (Volt)
Dòng điện (Ampe) = Điện năng (Watt) ÷ Điện áp (Volt)

Sử dụng công thức này, với ví dụ 9W ở trên, chúng ta sẽ thấy camera tiêu thụ 0.75A với nguồn điện 12VDC, và 0.375A với nguồn điện 24VAC.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi