Đẳng cấp vượt trội giữa Camera IP Và Camera Analog

Thứ hai - 25/04/2016 15:35
Trong lĩnh vực quan sát hiện nay camera được chia làm hai loại đó là camera IP(truyền tín hiệu dưới dạng số) và Camera Analog(truyền tín hiều dưới dạng tín hiệu tương tự). Điểm giống nhau của hai dòng camera này là đều có khả năng quan sát 24/24 tuy chỉ có chất lượng hình ảnh là khác nhau.

Camera IP có 2 loại là camera có dây và camera không dây hay còn gọi là camera Wifi, có khả năng quay quét 120 độ theo chiều dọc và 270 độ theo chiều ngang giúp người dùng có thể quan sát được mọi góc cạnh mà họ muốn.


 
camera ip ztech zt wifi002


 - Ưu điểm của camera ip wifi Độ phân giải Full HD 1280 x 720 tương đương 1 Mbs Hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều nên vừa có thể xem và trao đổi thông qua camera Dễ dàng trong việc di chuyển vị trí lắp đặt camera ip (đặc biệt khi hoạt động không dây với wifi) Xem hình ảnh từ bất cứ nơi đâu với bất cứ thiết bị nào mà bạn có chỉ cần kết nối Internet Hoạt động được với tín hiệu không dây (Wireless supported) Hỗ trợ POE (Power on ethernet) Camera IP không cần nguồn điện và nhận cấp nguồn trực tiếp từ cổng mạng RJ45 (chỉ một số camera hỗ trợ)

 

  • Thiết bị dùng để quan sát hình ảnh trên camera ip đa dạng từ PC, Laptop, iPhone, iPad, tablet …
  • Điều khiển xoay ống kính trên Camera IP dễ dàng thông qua kết nối mạng(PTZ support)
  • Bảo mật tốt vì tín hiệu truyền qua Camera IP sẽ được thực hiện mã hoá các chuẩn WEP, WPA, WPA2, TKIS, AES

- Camera ip có dây


 Camera ip có dây cũng được triển khai như hệ thống camera quan sát Analog, cũng cần phải có đầu ghi hình, dây kết nối đầu ghi với camera.
Trong môi trường giao thức mạng IP, từng camera ip sẽ chuyển đổi hình ảnh thu được sang dạng tín hiệu số ngay trong bản thân camera đó. Việc sử lý hình ảnh như: nén hình ảnh, tích hợp tính năng cảnh báo chuyển động,… cũng được thực hiện ngay trong camera ip. Tín hiệu lối ra của camera là tín hiệu số, được truyền qua mạng ip theo tiêu chuẩn Ethernet bằng cáp mạng CAT5. Nguồn điện cho camera ip được cấp tại chỗ hoặc cấp qua cáp mạng CAT 5 bằng bộ chuyển đổi POE (Power Over Ethernet).
sơ đồ hệ thống camera ip
SƠ ĐỒ MÔ PHỎNG HỆ THỐNG CAMERA IP

 

Các camera ip, thông qua cáp mạng CAT5, được đấu nối tới thiết bị mạng trung tâm (Hub, Switch, Router,…) của mạng LAN. Các thiết bị mạng sẽ được thiết lập các tham số sao cho phù hợp với hoạt động của camera như: thiết lập địa chỉ ip, định tuyến,…

Việc quản lý các camera ip thường được thực hiện bằng phần mềm quản lý hình ảnh, được cài đặt tại Máy tính (máy chủ quản lý hình ảnh), giúp quan sát và quản lý hình ảnh thu nhận được từ các camera như: xem,ghi hoặc phát lại,…
Phần mềm thường được bán kèm theo camera của hãng sản xuất, hoặc cũng có thể mua của hãng chuyên phát triển phần mềm quản lý hình ảnh cho công nghệ camera ip.
Tín hiệu từ camera không dây được truyền qua mạng internet theo cách giống như DVR. Tuy nhiên, mỗi camera ip sẽ truyền một luồng dữ liệu hình ảnh riêng và có địa chỉ ip riêng.
Khi xem qua mạng internet, ta có thể xem hình ảnh của một camera (nhận và truyền hình ảnh chỉ của 1 camera) hoặc cũng có thể xem hình ảnh của nhiều camera trên một màn hình nhờ phần mềm quản lý hình ảnh. Đây là tính năng khá mềm dẻo, linh hoạt của IP camera và cũng là 1 trong số các khác biệt giữa camera ip và camera Analog đứng trên góc độ xem hình ảnh qua mạng internet.

Hạn chế của dòng Camera IP:

  • Đối với dòng camera wifi không dây đòi hỏi tốc độ đường truyền tương đối, nếu đường truyền mạng quá yếu sé ảnh hưởng tới việc Download dữ liệu do đó hình ảnh khi xem có thể bị trễ hình.
  • Giá thành của camera ip cao hơn so với camera thông thường

khi nào cần lắp dòng camera:

  • Khi bạn đã sẵn có mạng cáp máy tính và có nhu cầu quan sát qua mạng ip với nhiều địa điểm cần lắp đặt camera, hoặc nơi bạn cần lắp đặt hệ thống camera không dây.
  • Khi lắp đặt hệ thống camera có qui mô lớn và cho nhiều điểm, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống camera Analog với giải pháp kết nối nhiều DVR, với chi phí rẻ hơn hệ thống IP camera. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận có một số tính năng không bằng hệ thống IP camera.
  • Một giải pháp khác, đó là, kết hợp camera Analog và IP camera trên cùng một hệ thống, giúp bạn tận dụng được ưu điểm của từng loại camera, sao cho bạn có kết quả đầu tư là tối ưu nhất.
 

Nguồn tin: B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TEAMVIEW
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây